Ước tính kinh phí nuôi con trong một năm đầu

Nuôi một em bé quả thật không đơn giản. Khi gia đình xuất hiện thêm một thành viên mới, cha mẹ phải tính toán rất nhiều. Ngoài việc bạn phải dành tâm trí chăm sóc con ra, chuyện kinh tế cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Chính vì vậy, sẽ thật cần thiết để bạn lên một kế hoạch chi tiêu rõ ràng. Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ ước tính được phần nào những kinh phí để nuôi con trong một năm đầu tiên.

Kinh phí trung bình trong một tháng dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhũ nhi

1. Những khoản chi cần thiết

Nuôi con bằng sữa mẹ là một lựa chọn được khuyến cáo bởi các chuyên gia dinh dưỡng. Nhằm đem lại lợi ích sức khỏe tốt nhất cho trẻ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất đắc dĩ, người mẹ buộc phải nuôi con bằng sữa công thức. Dù bạn lựa chọn thế nào, những khoản chi tiêu sau đều không thể thiếu:

Tã lót cho bé

Ước tính kinh phí nuôi con trong một năm đầu
Tã lót cho trẻ sơ sinh là vấn đề mẹ cần quan tâm nhiều khi mới sinh bé

Trong một vài ngày đầu, trẻ sơ sinh chưa bú được nhiều nên bé cũng sẽ không đi tiểu nhiều. Nhưng bù lại, trẻ đi phân su rải rác trong khoảng 3-5 ngày đầu. Như vậy, trung bình một ngày ít nhất bạn phải thay từ 5-7 cái tã. Và chỉ sau một tuần, bé đã dùng hết một bọc tã lớn khoảng 42 cái. Nếu dùng tã loại thường bạn sẽ cần chi khoảng 200 nghìn đồng/ 1 bọc tã và một tháng mất khoảng 1 triệu đồng. Chi phí này sẽ còn cao hơn khi bạn chọn loại tã cao cấp.

Bạn có thể tiết kiệm được một nửa chi phí mua tã nếu dùng miếng lót sơ sinh. Với loại này bạn cần mua thêm miếng tã vải để dán kèm. Tã này có thể sử dụng lại nhiều lần và chỉ mất khoảng 100 nghìn với 10 miếng.

Quần áo cho trẻ

Vì trẻ sẽ lớn rất nhanh nên bạn chỉ cần mua đủ dùng trong một giai đoạn nhất định. Bạn cần khoảng 10 bộ mặc ở nhà cho 3 tháng đầu với 2 size khác nhau và 1-2 bộ dành cho những lúc ra ngoài. Khoản này cần khoảng 500 nghìn đồng. Chi phí có thể hơn nếu bạn chọn chất liệu cao cấp.

Nôi, cũi

Ước tính kinh phí nuôi con trong một năm đầu
Chi phí mua nôi cho bé mẹ cũng cần cân nhắc

Nếu bạn muốn tập cho trẻ ngủ một mình và ngủ an toàn, tốt nhất nên sắm một chiếc nôi. Trung bình, với nôi sắt, bạn cần khoảng 1-2 triệu và 3-5 triệu nếu là nôi gỗ. Cách khác, bạn có thể mua lại hàng thanh lý giá tốt được các bà mẹ được rao bán trên những diễn đàn hoặc hội nhóm. Về khoản này, không cần chi quá tay nếu điều kiện kinh tế gia đình không cho phép.

Đồ chơi

Trong giai đoạn sơ sinh đến 6 tháng tuổi, bạn chỉ cần mua một vài đồ chơi đơn giản và chỉ cần mất khoảng 300 – 500 nghìn đồng cho một lần mua. Bạn có thể dùng cho trẻ chơi đến hết giai đoạn 6 tháng.

2. Khoản chi dành cho sữa (Nếu nuôi con bằng sữa công thức)

Nếu cho con bú bằng sữa mẹ, bạn không chỉ yên tâm về dinh dưỡng cho trẻ mà còn bớt đi được một khoản kinh phí nuôi con kha khá. Bởi vì trên thực tế, sữa công thức có giá thành rất cao.

Ước tính kinh phí nuôi con trong một năm đầu
Sữa mẹ là lựa chọn hàng đầu cho sức khỏe và dinh dưỡng của con trẻ

Tốt nhất nên vắt hết sữa ra dư ra ngoài và cất dành sau mỗi lần cho con bú no. Với cách này, sữa sẽ tiết ra nhiều hơn để đảm bảo đủ sữa cho trẻ đến lúc tròn một tuổi. Phần sữa dư bạn nên chứa trong loại túi trữ sữa chuyên dụng, bạn cần chi thêm khoảng 500 nghìn để có được 50 túi loại này. Nếu sữa nhiều, bạn có thể trữ hết trong một tháng.

Thật cần thiết để bạn dành ra một khoản tẩm bổ riêng cho mình và cũng nhằm mục đích tăng cường chất lượng sữa cho bé bú. Khoản này bao gồm việc mua sữa, thuốc sắt, thức ăn… và cần chi khoảng 1,5 – 2 triệu đồng/ tháng. Sau 3 tháng, bạn có thể trở về sinh hoạt và ăn uống bình thường.

Trường hợp nuôi con bằng sữa ngoài

– Sữa: Nếu bạn chọn sữa ngoại, ít nhất một tháng bạn cần mua 5 hộp sữa 900gr. Như vậy, bạn cần chi khoảng 2 triệu đồng/ tháng. Nếu bạn chọn sữa nội, có thể giảm được khoảng 1/3 chi phí này. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là bạn cần theo dõi xem con mình phù hợp với loại sữa nào để đảm bảo bé hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

– Bình sữa và dụng cụ vệ sinh bình sữa

Ước tính kinh phí nuôi con trong một năm đầu
Trẻ dùng sữa công thức cần có dụng cụ uống sữa riêng: bình sữa,…

Với bình sữa, bạn không nên quá tiết kiệm để tránh chọn phải hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Bạn có thể phải chi khoảng 200 -300 nghìn đồng cho khoản này.

Dụng cụ vệ sinh cũng sẽ cần chi khoảng thêm 100 nghìn là đủ.

– Khám chữa bệnh: So với trẻ được nuôi bằng sữa mẹ, nhất là những trẻ được cho bủ sữa non, trẻ bú sữa công thức thường dễ mắc bệnh do hệ miễn dịch của cơ thể kém. Do đó, bạn nên dự trù khoảng 1 triệu đồng phòng khi cần khám chữa bệnh cho con.

Phần ước tính kinh phí nuôi con từ 6 tháng – 1 năm mẹ hãy theo dõi bài viết tiếp theo của BONNA để tham khảo nhé!