Thay đổi ở phần ngực của mẹ bầu khi mang thai

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu có rất nhiều thay đổi từ tâm sinh lý cho đến vóc dáng cơ thể. Điều này xảy ra khi nội tiết tố và hormone thay đổi thất thường. Đặc biệt với phần ngực của cơ thể, mẹ bầu chịu nhiều ảnh hưởng và thay đổi nhất. Những bứt rứt, khó chịu khi kích cỡ vòng một của mẹ ngày một lớn se khiến mẹ lo lắng. Vậy những thay đổi ở phần ngực của mẹ bầu khi mang thai bao giờ sẽ kết thúc. Và tình trạng này kéo dài bao lâu? Chị em cùng tham khảo nhé!

Khi mang bầu, cơ thể mẹ bầu trả qua thay đổi lớn khi lồng ngực rộng mở và phần bụng dần nhô lên. Phần ngực của mẹ sẽ trải qua những khó chịu do những nguyên nhân sau đây:

Thay đổi ở phần ngực: Sưng ngực

Tất cả mỗi mẹ bầu khi mang thai đều sẽ phải trải qua tình trang này. Hiện tượng sưng ngực khiến cho mẹ bầu có cảm giác đau đớn, tức ngực và căng cứng. So với những lần kinh nguyệt trước đây, hiện tượng này trở nên trầm trọng và mạnh mẽ hơn. Một số mẹ bầu còn miêu tả hiện tượng này giống như có thủy sinh trong ngực. Gây nên sự đau đớn khó tả cho mẹ bầu.

Trong 1 – 2 tháng đầu mang thai, hiện tượng sưng ngực là dấu hiện rõ rệt nhất. Là minh chứng cho việc thai nhi đang phát triển trong tử cung của mẹ. Nhiều mẹ bầu sẽ cảm thấy sợ hãi khi bị va chạm vào ngực. Cảm giác đau, tức và căng cứng khiến mẹ trở nên stress và bứt rứt. Mẹ bầu không nên quá lo lắng khi bầu ngực sưng và đau. Bởi vì khi hormone tăng trưởng đủ, hiện tượng sưng ngực sẽ ổn định và đỡ gây khó chịu. Khi đã lấy lại sự cân bằng nội tiết, mẹ sẽ trở về trạng thái bình thường và thoải mái hơn.

Thay đổi lớn ở kích cỡ vòng một

Sẽ hoàn toàn bình thường nếu kích cỡ vòng một của mẹ bầu tăng lên từ 1-2 size. Thậm chí là to bất thường khi mẹ bầu trải qua tuần thai thứ 6 trở đi. Lý do gây nên kích cỡ thay đổi đột ngột là vì sự trữ nước trong cơ thể mẹ bầu. Thêm vào đó sự tăng cân cần thiết trong quá trình mang thai cũng khiến vòng ngực của mẹ thay đổi. Mẹ bầu cũng không cần lo lắng về vấn đề này. Dấu hiệu vòng ngực to cũng thể hiện rằng những khoang cơ và ống dẫn trong bầu ngực đang chuẩn bị cho quá trình sản xuất sữa.

Điều này sẽ khiến mẹ bầu mất một thời gian để thích nghi và làm quen. Kích cỡ vòng ngực to hơn sẽ khiến mẹ có những bất tiện trong sinh hoạt.Mẹ bầu cần chú ý tắm rửa, vệ sinh nhẹ nhàng để không gây tác động mạnh đến bầu sữa.

Thay đổi ở phần ngực của mẹ bầu khi mang thai
Vòng ngực lớn hơn bất thường nên mẹ bầu cần để ý thay đổi áo ngực phù hợp

Thay đổi ở phần ngực: nhũ hoa bị thâm

Hai nhũ hoa ở phần bầu ngực của mẹ sẽ trở nên thâm hơn. Điều này cũng giúp cho bé sau này sẽ tìm thấy bầu sữa mẹ dễ hơn. Ngoài ra sự thâm đỏ ở đầu nhũ hoa là do sự tăng cường các mao mạch làm việc nhiều ở phần bầu ngực. Khiến cho sắc tố da ở phần nhũ hoa thay đổi và sậm màu hơn bình thường.

Mẹ bầu đừng lo điều này sẽ gây mất thẩm mỹ. Bởi vì sau khi sinh một vài tháng, khi bé bú nhiều, các mạch máu được phân tán đều sẽ giúp nhũ hoa trở về trạng thái ban đầu. Khi không cho em bé bú nữa, nhũ hoa sẽ trở thành màu trắng thường thấy. Cũng tùy theo cơ địa từng người sẽ không thể trở lại như lúc trước .

Mẹ bầu cảm thấy ngứa ở vùng ngực và rạn da

Khi kích thước của vòng ngực tăng nhanh trong quá trình thai kì. Vùng da ở ngực chưa kịp đáp ứng về kích thước nên cấu trúc da vùng này sẽ bị phá vỡ. Nhiều mẹ bầu cảm thấy ngứa ngáy, bứt rứt. Thậm chí tình trạng da trở nên bị rạn và sạm đen. Mẹ bầu không nên quá lo lắng về điều này. Bởi về sau hiện tượng ngứa và rạn da sẽ biến mất dần theo thời gian. Đây cũng là minh chứng của mẹ trong quá trình mang thai. Mẹ nên tự hào về điều này nhé.

Thay đổi ở phần ngực của mẹ bầu khi mang thai
Phần ngực của mẹ bầu bị rạn da và ngứa ngáy khi kích thước tăng đột ngột

Hiện tượng rỉ sữa non

Mẹ bầu có để ý hiện tượng rỉ sữa non ở vừng ngực khi ở tam cá nguyệt thứ 2? Đó là hiện tường bình thường và xuất hiện ở một số mẹ bầu. Khi quá trình sản xuất sữa đã hoàn thành, những giọt sữa non đầu tiên sẽ chảy ra. Tình trạng này không quá phố biến, chỉ xuất hiện ở những tuần cuối cùng của thai kì. Nó như báo hiệu việc sắp sinh của bạn. Mẹ bầu chỉ cần vệ sinh nhẹ nhàng và cẩn thận là sạch sẽ.

Thay đổi ở phần ngực của mẹ bầu khi mang thai
Hiện tượng rỉ sữa non ở mẹ bầu xuất hiện trong những tuần gần cuối của thai kì gây bất tiện cho mẹ bầu

Trên đây là tổng hợp những hiện tượng thay đổi ở vùng ngực của mẹ bầu trong quá trình mang thai. Mẹ bầu không cần quá lo lắng về vấn đề này. Nếu trường hợp mẹ khó chịu đến mức không chịu được, cần đi khám bác sĩ để được tư vấn. Cùng theo dõi Bonna để cập nhật những thông tin về sức khỏe mẹ bầu trong quá trình mang thai nhé!