Dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần nên nắm rõ

Dấu hiệu sắp sinh luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của chị em mang thai khi đã đến những ngày cuối thai kỳ. Đây chính là lúc phải gấp rút chuẩn bị nhiều thứ để chào đón bé yêu chính thức chào đời. Trong sự chuẩn đó, việc nằm lòng các dấu hiệu báo sinh là điều quan trọng. Giúp mẹ bình tĩnh và sẵn sàng cho hành trình vượt cạn diễn ra được suôn sẻ. 

Dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần nên nắm rõ

Sa bụng, bụng bầu tụt xuống

Những mẹ bầu lần đầu sinh con sẽ cảm nhận được điều này rất rõ. Khoảng một tuần trước khi chào đời, bé sẽ dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu. Lúc này, mẹ sẽ cảm giác nặng nề hơn ở khung xương chậu. Điều này có thể khiến việc đi lại khó khăn hơn trước.

Dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần nên nắm rõ
Sa bụng giúp mẹ cảm thấy nặng nề hơn khi di chuyển và vận động

Thai nhi tụt xuống khung xương chậu còn tạo áp lực lên cổ tử cung và bàng quang. Nên mẹ thường muốn đi tiểu nhiều hơn bình thường. Nhưng đổi lại, mẹ sẽ cảm thấy dễ thở hơn lúc trước vì bé không còn lấn chiếm không gian phổi. Giúp giảm áp lực của thai lên lồng ngực. Việc sa bụng khá mơ hồ ở những bà bầu đã sinh lần thứ hai. Mẹ chỉ thực sự cảm nhận được khi cuộc vượt cạn đã bắt đầu.

Cổ tử cung giãn nở – dấu hiệu sắp sinh xảy ra với mọi mẹ bầu

Vài ngày trước khi sinh với một số người là vài tuần, mẹ bầu sẽ dễ dàng cảm thấy cổ tử cung mở rộng hơn. Tốc độ mở của mỗi người có thể nhanh chậm khác nhau. Đây là dấu hiệu chuyến vượt cạn thực sự đang đến rất gần. Nếu thường xuyên khám thai, bà bầu có thể theo dõi được độ giãn và mỏng của cổ tử cung . Trung bình, cổ tử cung phải mở 10cm thì mới là dấu hiệu sắp đến lúc bé chào đời.

Giảm cân hoặc ngừng tăng cân

Thông thường, cân nặng của mẹ bầu sẽ chậm lại vào cuối thai kỳ. Với một số người có thể bị tụt vài kg. Mẹ hoàn toàn không nên lo lắng khi gặp những trường hợp như thế này. Ngừng tăng cân hoặc có giảm cân chút ít lúc này không liên quan gì đến sự phát triển của thai nhi. Vì, thời điểm này có thể lượng nước ối đã giảm xuống để chuẩn bị cho giai đoạn vượt cạn nên cân nặng của mẹ cũng giảm theo.

Cảm giác mệt mỏi, muốn nằm nhiều hơn

Việc bụng bầu càng lúc càng to gây ra áp lực với bàng quang. Nên sẽ khiến mẹ phải đi tiểu đêm nhiều hơn bình thường. Chính vì thế, mẹ sẽ có cảm giác luôn mệt mỏi và buồn ngủ. Những lúc như thế có thể tranh thủ chợp mắt để chuẩn bị sức khỏe cho ngày sinh.

Dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần nên nắm rõ
Mẹ bầu nền tranh thủ chợp mắt để chuẩn bị sức khỏe cho ngày sinh. 

Mẹ đau lưng nhiều hơn, có thể bị chuột rút

Với một số mẹ bầu, càng gần ngày sinh, mẹ sẽ cảm thấy những cơn chuột rút xuất hiện nhiều hơn. Mẹ sẽ cảm thấy đau hai bên háng và phần lưng thường xuyên hơn. Nhất là với những mẹ lần đầu sinh con, cảm giác đau sẽ nhiều hơn. Lúc này, các cơ khớp vùng xương chậu và tử cung đang bị kéo căng để chuẩn bị cho bé ra đời.

Giãn khớp – dấu hiệu sắp sinh rất điển hình

Trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ sẽ tiết ra các hormone relaxin giúp dây chằng giãn và mềm hơn. Chính vì thế, mẹ đừng lo lắng khi thấy các khớp nới lỏng ra. Khung xương chậu đang mở rộng ra để chuẩn bị cho bé ra đời. Nên đừng quá lo lắng trước tình trạng tự nhiên này nhé.

Tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy trong những ngày cuối thai kỳ, mẹ thường lo lắng về tình trạng bệnh lý của mình. Thế nhưng đây lại là một tình trạng khá bình thường và phổ biến mà nhiều bà bầu gặp phải. Lúc này, các cơ tử cung bắt đầu giãn ra làm những cơ quan khác trong cơ thể như vùng trực tràng cũng ở trong tình trạng “nghỉ ngơi”. Chức năng của vùng này nhất thời giảm đi nên có thể khiến mẹ đi tiêu lỏng hơn trước. Điều này có thể gây cho mẹ một chút khó chịu trước ngày sinh.

Dịch nhầy âm đạo thay đổi màu sắc và độ kết dính

Trước ngày sinh một vài ngày, dịch nhầy sẽ tiết ra nhiều hơn. Và có thể đặc hơn một chút thậm chí có kèm theo vệt máu. Đây được xem như “máu báo sắp sinh” và là lúc các mẹ nên gấp rút chuẩn bị cho cuộc vượt cạn. Sở dĩ có tình trạng này là do nút nhầy cổ tử cung bị bong ra.

Dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần nên nắm rõ

Các cơn co thắt càng lúc càng mạnh và liên tục

Những cơn đau quặn thắt chính là dấu hiệu chuyển dạ rõ rệt nhất. Lúc này, các cơn đau sẽ càng lúc càng mạnh và dày hơn khiến bạn khó chịu nhưng chúng không hề thuyên giảm. Các cơn đau báo chuyển dạ khác với những cơn đau tương tự có thể diễn ra trong thai kỳ hay ở tam cá nguyệt thứ 3. Vì vậy, để đề phòng trường hợp nhận nhầm thì mẹ nên lưu ý một số điểm liên quan đến cơn đau chuyển dạ thật như sau.

  • Các co thắt lúc sắp sinh sẽ mạnh mẽ và khó chịu hơn
  • Cơn đau không giảm đi dù mẹ thay đổi tư thế hay làm bất cứ cách nào
  • Cơn đau lan từ phần lưng dưới tới bụng rồi xuống tận đến hai chân
  • Các cơn co thắt diễn ra liên tục và đều đặn, trung bình có thể cách nhau khoảng 5-7 phút.

Sinh Thuong

Vỡ nước ối – dấu hiệu sắp sinh rõ ràng nhất

Thai nhi phát triển trong một túi chất lỏng bảo vệ gọi là túi ối. Khi túi nước ối vỡ thì cũng là lúc bé cần được ra ngoài. Tuy vậy không phải cứ vỡ ối là sẽ lâm bồn ngay. Nhiều mẹ phải chờ vài tiếng đồng hồ nữa thì mới sinh em bé ra.

Lượng nước ối chảy ra nhiều hay ít tùy thuộc vào cơ thể mỗi bà mẹ. Có người chảy thành dòng nhưng cũng có người chỉ nhỏ từng giọt. Nước ối có màu trong suốt hoặc vàng nhạt. Nếu thấy tình trạng vỡ nước ối thì mẹ nên chuẩn bị tới bệnh viện để chuẩn bị sinh. Nếu là người lần đầu làm mẹ, thời điểm vượt cạn chỉ thực sự đến từ cách 12-24 giờ sau các cơn co thắt hoặc vỡ nước ối.

Việc lưu ý dấu hiệu sắp sinh, giữ sức khỏe thật tốt ở khoảng thời gian quan trọng này. Có thể giúp các bầu tránh được cảm giác lo lắng thái quá, luôn trong tình trạng bình tĩn. Và sẵn sàng, chuẩn bị kịp thời chu đáo cho thời khắc vượt cạn, gặp bé yêu của mình một cách thuận lợi, suôn sẻ nhất.