Dấu hiệu cảnh báo thai nhi đang gặp nguy hiểm

Mang thai là khoảng thời gian rất nhạy cảm và phụ nữ mang thai có thể gặp những biến chứng nguy hiểm. Nếu không để ý những triệu chứng bất thường của cơ thể. Và có giải pháp khắc phục kịp thời. Không những mẹ bầu mà cả thai nhi cũng có những biểu hiện bất thường mà mẹ bầu cần lưu ý. Dưới đây Bonna sẽ tổng hợp các dấu hiệu cảnh báo thai nhi đang gặp nguy hiểm mẹ bầu nên tham khảo.

Dấu hiệu cảnh báo thai nhi – Mẹ mất cảm giác căng ngực

Thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ, gây tăng lưu lượng máu và những thay đổi trong các mô ở tuyến vú. Điều này khiến cho ngực của mẹ bầu bị sưng, đau, căng cứng, nhạy cảm hơn rất nhiều so với trước. Bước sang tuần từ 4 – 6 tuần, núm vú của người mẹ cũng lớn lên và xuất hiện màu nâu sẫm, kéo dài trong suốt 3 tháng.

Sang đến tuần thứ 8, bầu ngực bắt đầu lớn lên và tiếp tục cho đến cuối thai kỳ. Đi kèm với cảm giác ngứa da ngực và xuất hiện vết rạn trên ngực. Tuy nhiên nếu thấy những cảm giác này mất đi, áo ngực rộng, xộc xệch. mẹ không còn căng cứng nữa thì có khả năng cao hoại tử villous đã xảy ra. Phôi thai có thể đang teo đi hoặc đã chết. Mẹ nên đi khám bác sĩ sớm để siêu âm và chẩn đoán tình trang thai nhi. Để ngăn ngừa biến chứng ảnh hưởng đến mẹ.

Dấu hiệu cảnh báo thai nhi đang gặp nguy hiểm, thai nhi nguy hiểm, sinh non, mẹ bầu nguy hiểm, cảnh báo thai kì
Mẹ bầu mất cảm giác căng cứng ngực rất có khả năng cao thai nhi đã bị teo hoặc lưu thai

Mẹ bầu nôn ói quá nhiều trong quá trình mang thai

Trên thực tế vào giai đoạn ốm nghén, nhiều mẹ bầu thường than phiền về việc nôn ói gây mệt mỏi. Đây là triệu chứng hoàn toàn bình thường khi nghén thai kì. Tuy nhiên nếu hiện tượng này diễn ra liên tục và kéo dài không dứt. Mẹ bầu không chủ quan, mất cảnh giác. Ngoài ra nôn ói kèm theo sốt hoặc các biến chứng khác của cơ thể. Rất có thể mẹ bầu đang gặp vấn đề nào đó về sức khỏe. Cần thăm khám bác sĩ sớm để kịp thời phát hiện nguồn cơn của các biến chứng nguy hiểm về sau.

Dấu hiệu cảnh báo thai nhi đang gặp nguy hiểm, thai nhi nguy hiểm, sinh non, mẹ bầu nguy hiểm, cảnh báo thai kì
Mẹ bầu ốm nghén dai dẳng và kéo dài là cảnh báo sự nguy hiểm về sức khỏe

Mẹ bầu tăng cân quá nhanh, bất thường

Tăng cân trong quá trình mang thai là điều hoàn toàn bình thường. Trong suốt 9 tháng mang thai, mẹ bầu được khuyến cáo tăng từ 7 – 15kg. Quá trình lên cân được phân bổ đều trong các kì tam cá nguyệt. Tuy nhiên nếu mẹ bầu bị tăng cân đột ngột không rõ lý do. Hoặc bị phù tay chân bất thường. Rất có thể đây là dấu hiệu của tiền sản giật thai kì. Mẹ bầu cần hết sức lưu ý.

Ngược lại với việc tăng cân quá mức, thì cân nặng của mẹ bầu không thay đổi trong 3 tuần liên tiếp. Thì rất có thể đã xảy ra rối loạn phát triển đối với thai nhi.

Dấu hiệu cảnh báo thai nhi đang gặp nguy hiểm, thai nhi nguy hiểm, sinh non, mẹ bầu nguy hiểm, cảnh báo thai kì
Mẹ bầu tăng cân bất thường và có triệu chứng phù nền sớm là dấu hiệu cảnh báo tiền sản giật thai kì nguy hiểm

Dấu hiệu cảnh báo thai nhi – Thai máy bất thường

Thai máy có thể cho biết sức khỏe thai nhi. Nếu thai máy bất thường, em bé có thể chuyển động tăng hoặc chậm. Có lúc chuyển động tăng lên gấp đôi hoặc giảm còn ½ lần trong vòng 12 giờ. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu oxy của thai nhi. Nếu chuyển động của thai nhi biến mất hẳn (sau tháng thứ 5) thì thai nhi có thể đã bị chết lưu.

Mẹ bị xuất huyết âm đạo 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối

Ở giai đoạn đầu thai kỳ, mẹ bầu bị chảy máu âm đạo có nguy cơ đe dọa sẩy thai. Hoặc dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung. Trong ba tháng cuối thai kỳ, nếu bị chảy máu âm đạo và không liên quan đến đau bụng. Thì đó là nguyên nhân phổ biến của nhau tiền đạo. Điều này ảnh hưởng đến cầm máu sau sinh hay các cơn co thắt tử cung.

Mẹ bị chảy sữa non kèm theo đau bụng và chảy máu âm đạo

Rỉ sữa sớm thường có ở một số mẹ bầu nó không nguy hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Song, nếu chảy sữa sớm đi kèm đau bụng và xuất huyết âm đạo. Đặc biệt lại xảy ra ở người có tiền sử sẩy thai không rõ nguyên nhân thì cần hết sức lưu ý.

Bởi lẽ nó có thể liên quan tới nồng độ prolactin trong máu. Mức độ prolactin thay đổi sẽ làm ức chế một số hoạt động, tiết ra nội tiết tố tuyến yên. Ảnh hưởng chức năng nhau thai và sự phát triển của bào thai.

20200425 084208 381547 Sieu Am Thai.max 800x800
Mẹ bầu nên thăm khám vác sĩ sớm nếu có dấu hiệu rỉ sữa sớm, kèm theo đau bụng và chảy máu âm đạo

Dấu hiệu cảnh báo thai nhi – Dịch âm đạo của mẹ bất thường

Nếu dịch âm đạo có mùi và màu bất thường trong thời gian thai kỳ. Mẹ cần phải được điều trị nếu không thai nhi khi chào đời qua ngã âm đạo. Có thể bị viêm niêm mạc miệng hoặc viêm da do nấm. Nếu chất lỏng âm đạo xuất hiện đồng thời cùng với những cơn co thắt trước tuần thứ tứ 37 thì rất có thể bạn sinh non.

Tử cung của mẹ trở nên căng cứng

Nếu mẹ bầu đột ngột xuất hiện cơn đau từ tử cung rồi lan ra khắp bụng, sau lưng và xuống bắp chân. Cơn đau kéo dài và tử cung co cứng như gỗ thì đó là triệu chứng của bong nhau non. Trường hợp này rất nguy hiểm nếu không kịp thời cấp cứu có thể dẫn đến tử vong cả mẹ lẫn con.

Trên đây Bonna đã cập nhập cho mẹ bàu những dấu hiệu cảnh báo thai nhi nguy hiểm. Ngoài những dấu hiệu trên khi có bất cứ một biểu hiện khác thường của cơ thể, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước. Không nên chủ quan chữa bằng mẹo dân gian hoặc phương pháp truyền thống. Chúc mẹ bầu có một thai kì khỏe mạnh và bình an.