Bệnh tiểu đường thai kì: Nguy hiểm và biến chứng

Theo một thống kê, cứ 7 phụ nữ mang thai sẽ có một người bị bệnh tiểu đường trong quá trình thai kì. Bệnh tiểu đường khi mang thai không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu. Mà còn tác động trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi. Mẹ bầu cần cảnh giác và làm xét nghiệm tiểu đường khi mang thai. Điều này sẽ cho những kết quả và biện pháp phòng tránh hay chữa trị kịp thời. Vậy bệnh tiểu đường thai thai kì sẽ có những nguy hiểm và biến chứng như thế nào? Mẹ bầu theo dõi bài viết này nhé!

Bệnh tiểu đường thai kì là gì?

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đái tháo đường thai kỳ (hay tiểu đường thai kỳ) “là tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở bất kỳ mức độ nào”. Bệnh tiểu đường khởi phát hoặc được phát hiện lần đầu tiên trong lúc mang thai. Tình trạng đái tháo đường thường không có triệu chứng và biểu hiện rõ ràng nên khó phát hiện. Tuy nhiên căn bệnh này sẽ biến mất sau 6 tuần sau khi sinh nở.

Bệnh tiểu đường khi mang thai
Mẹ bầu khi mang thai thường dễ mắc bệnh tiểu đường hơn bình thường vì những thay đổi của cơ thể

Những đối tượng thường mắc bệnh tiểu đường thai kì:

 • Những mẹ bầu thừa cân, béo phì, chỉ số BMI vượt quá mức trung bình
 • Tiền sử trong gia đình có người bị bệnh đái tháo đường. Đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường hệ thứ nhất.
 • Người có tiền sử bất thường về dung nạp glucose. Triệu chứng này bao gồm tiền sử đái tháo đường thai kỳ trước, glucose niệu dương tính.
 • Thai phụ có số tuổi càng cao thì tình trạng mắc tiểu đường cũng tăng cao. Từ trên 35 tuổi trở đi, tỉ lệ mắc tiểu đường khi mang thai ở ngưỡng từ 60 -70%
 • Thai phụ có tiền sử sản khoa bất thường. Điển hình như thai chết lưu không rõ nguyên nhân, sẩy thai liên tiếp không rõ nguyên nhân, sinh non hoặc thai dị tật.
 • Những phụ nữ châu Á thường có tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai cao hơn.
 • Người mắc hội chứng đa nang buồng chứng.

Bệnh tiểu đường thai kì có nguy hiểm như thế nào?

Ảnh hưởng trực tiếp đến người mẹ

Người mẹ mang thai mắc bệnh đái tháo đường có tỉ lệ sảy thai, lưu thai, sinh non cao hơn những phụ nữ khác. Tình trạng của bệnh biểu hiện ra những nguy hiểm đối với mẹ bầu như: tăng huyết áp, đa ối, nhiễm trùng tiết niệu, viêm bể thận. Một số trường hợp nặng hơn cần phải mổ gấp để lấy thai. Về lâu dài, các thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ tăng nguy cơ tiến triển thành đái tháo đường tuyp 2. Và các biến chứng liên quan tăng mạnh đặc biệt là biến chứng tim mạch. Thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ xảy ra các tai biến trong suốt quá trình mang thai cao hơn các thai phụ bình thường.

tiểu đường thai kì
Những ảnh hưởng từ bệnh tiểu đường có thể làm nguy hại đến sức khỏe của mẹ bầu

Một số tai biến mà các bà bầu thường gặp:

 • Cao huyết áp: Mẹ bầu bị đái tháo đường thường cao huyết cao hơn mẹ bầu khác. Chứng cao huyết áp có thể gây nên tình trạng: tiền sản giật, sản giật, tai biến mạch máu não, suy gan,…. Đây là những biến chứng rất nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sản phụ và thai nhi. Vậy nên trong những lần đi khám thai, mẹ bầu cần được đo huyết áp thường xuyên để đề phòng những chuyển biến nặng hơn của bệnh,
 • Sinh non, sinh sớm: Thai phụ mắc bệnh đái tháo đường có tỉ lệ sinh non cao hơn thông thường. Các nguyên nhân dẫn đến sinh non là do kiểm soát glucose huyết muộn. Ngoài ra còn do nhiễm trùng tiết niệu, đa ối, tiền sản giật, tăng huyết áp.
 • Sảy thai và thai lưu: Tình trạng này không chỉ đe dọa tính mạng của mẹ bầu mà còn ảnh hưởng đến những lần mang thai tiếp theo.
 • Nhiễm khuẩn tiết niệu: Nhiễm khuẩn niệu có thể không có triệu chứng lâm sàng, nhưng làm cho glucose huyết tương của thai phụ mất cân bằng và cần phải được điều trị. Nếu không được điều trị sẽ dễ dàng dẫn tới viêm đài bể thận cấp, từ đó gây ra rất nhiều các tai biến khác như nhiễm ceton, sinh non, nhiễm trùng ối.

Ảnh hưởng đến thai nhi

Bệnh đái tháo đường khi mang thai gây ảnh hưởng đến thai nhi. Nhất là vào tháng thứ 3 đến tháng thứ 5 của thai kì. Ở những tháng đầu tiên, thai có thể không phát triển dẫn đến sảy thau hoặc dị tật bẩm sinh.

Một số biến chứng mà các thai nhi thường gặp phải:

 • Thai tăng trưởng quá mức và quá to: Hiện tượng thai tăng trưởng quá mức là hậu quả của tăng vận chuyển glucose từ mẹ vào thai. Lượng glucose này đã kích thích tụy của thai nhi bài tiết insulin Từ đó làm tăng nhu cầu năng lượng của thai nhi, kích thích thai phát triển.
 • Các bệnh liên quan đến đường hô hấp: Những biến chứng liên quan đến hô hấp nguy kịch. Nếu không được chẩn đoán sớm sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy ở trẻ.
 • Thai nhi có thể bị tử vong ngay sau khi sinh
 • Trẻ bị vàng da khi sinh
 • Các ảnh hưởng về lâu dài như: tăng cân không kiểm soát, béo bì, rối loạn tâm thần,..
tiểu đường thai kì
Việc mắc bệnh tiểu đường khiến cho thai nhi gặp những biến chứng như: sinh non, dị tật, bệnh về đường hô hấp,…

Làm thế nào để phát hiện bệnh tiểu đường khi mang thai?

Những thai phụ thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao nên làm xét nghiệm tiểu đường. Hay còn gọi là phương pháp dung nạp glucose đường uống. Đây là phương pháp được ứng dụng phổ biến để xét nghiệm sàng lọc bệnh đái tháo đường. Phương pháp này được tiến hàng từ tuần thứ 24 đến 28 của thai kì.

Một số lưu ý trước khi làm xét nghiệm tiểu đường:

 • Ba ngày trước khi xét nghiệm không ăn quá nhiều glucid. Ngoài ra cũng không quá kiêng khem sẽ ảnh hưởng đến quá trình nghiệm pháp.
 • Nhịn đói từ 8-12 tiếng trước khi làm xét nghiệm
 • Lấy 2ml máu tĩnh mạch. Để định lượng glucose trong huyết tương lúc đói trước khi làm nghiệm pháp.
 • Người bệnh được chỉ định uống ly nước đường đã được cơ sở y tế chuẩn bị sẵn.
 • Trong thời gian làm nghiệm pháp thai phụ không ăn uống gì thêm. Người bệnh được ngồi nghỉ ngơi trong phòng làm nghiệm pháp. Mẹ bầu cũng có thể đi lại nhẹ nhàng trong khuôn viên bệnh viện trong thời gian làm nghiệm pháp.

Bệnh tiểu đường khi mang thai là một căn bệnh phổ biến. Các mẹ bầu khi mang thai cần hết sức lưu ý vấn đề này. Nếu không được khám chữa kịp thời sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Cần đến các cơ sở ý tế gần nhất để được thăm khám nếu bệnh có dấu hiệu chuyển biến nặng. Trên đây Bonna đã tổng hợp những thông tin về bệnh tiểu đường khi mang thai. Mẹ bầu nên đi khám bác sĩ trực tiếp để được tư vấn về sức khỏe của mình.